UBND thị xã Điện Bàn tổ chức Lễ kỷ niệm 140 năm ngày mất Trúc Đường Phạm Phú Thứ tại Trung tâm văn hóa xã Điện Trung

Chiều ngày 10/4/2022 tức mùng 10 tháng 3 năm Nhâm Dần UBND thị xã Điện Bàn đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 140 năm ngày mất Trúc Đường Phạm Phú Thứ (1882-2022) tại mộ cụ Phạm Phú Thứ và Trung tâm VHTT xã Điện Trung.

Sau chương trình dâng hoa, viếng hương tại Lăng mộ cụ Phạm Phú Thứ, nhà thờ tộc Phạm Phú thôn Tân Bình; Lễ kỷ niệm 140 năm ngày mất Trúc Đường Phạm Phú Thứ được diễn ra trọng thể tại Trung tâm VHTT xã Điện Trung với sự tham dự của ông Phan Minh Dũng – Bí thư Thị uỷ , đ/c Trần Hải Vân – PBT thường trực thị ủy; đ/c Ngô Văn Trịnh – UV.BTV thị ủy PCT thường trựcHĐND thị xã, đ/c Trần Thế Kế – UVBTV thị ủy – Trưởng Ban Tuyên giáo thị ủy, đ/c Trịnh Cường – UVBTV thị ủy – Chủ nhiệm UBKT thị ủy; đ/c Nguyễn Thị Thúy Hằng TVU – PCT.UBND thị xã – Trưởng ban tổ chức cùng các đồng chí trong Ban thường vụ thị ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã Điện Bàn; Ban tổ chức Lễ cũng vinh dự đón tiếp NSND Huỳnh Văn Hùng, nguyên Giám đốc Sở VHTTDL thành phố Đà Nẵng; ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT thành phố Đà Nẵng – Nguyên Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Thân – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu xã hội và nhân văn Đại học sư phạm- Đại học Đà Nẵng, Thạc sỹ Phùng Tấn Đông – Nhà nghiên cứu văn hóa Quảng Nam và các nhà nghiên cứu, các tác giả văn học nghệ thuật, báo chí có những tác phẩm tiêu biểu về cuộc đời sự nghiệp Trúc Đường Phạm Phú Thứ. Phía địa phương có đ/c Phùng Hoàng Việt – TUV – Bí thư đảng ủy xã, đ/c Trần Tình – PBT – CT.HĐND xã, đ/c Phạm Phú Long – PBT – CT.UBND xã cùng các đ/c trong BTV, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các ban, ngành, đoàn thể xã. Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND,UBND, UBMTTQVN xã Điện Quang, Điện Phong; Ban giám hiệu và học sinh các trường PTTH Phạm Phú Thứ và các trường học trên địa bàn xã Điện Trung. Ông Phạm Trường Thành đại diện Hội đồng hương Điện Trung tại TP.HCM, Đại biểu Hội đồng gia tộc có Ông Phạm Phú Lâm, Tộc trưởng Phạm Phú Thế Gia cùng các thành viên trong HĐGT.

 

Phạm Phú Thứ người làng Đông Bàn, huyện Diên Phước (nay thuộc xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Ông sinh năm 1822 trong một gia đình Nho giáo nổi tiếng là có nề nếp khuôn mẫu. Thuở nhỏ ông đã có tiếng là thông minh, học giỏi, lại được cha mẹ thương yêu giáo dục rất tốt nên năng khiếu sớm bộc lộ. Thân phụ của ông là Phạm Phú Sung, thân mẫu là Phạm Thị Cẩm, người làng Trừng Giang là con gái một cụ đồ, nhưng mất sớm khi ông mới bảy tuổi.

Ông là một trí thức, đại thần triều Nguyễn, nhà canh tân nổi tiếng của Việt Nam thế kỷ XIX, nhà thương thuyết, một doanh điền sứ, một nhà hoạch định chính sách, một nhà khoa học …. Ông tên thật là Phạm Phú Hào (hay Phạm Hào), sau đổi là Phạm Phú Thứ, tự là Giáo Chi, hiệu Trúc Đường, biệt hiệu là Giá Viên, Trúc Ân, khi mất (5/2/1882), được triều đình Tự Đức ban tên thụy là Văn Ý Công.

Ông mất năm Nhâm Ngọ 1883, thọ 63 tuổi. Sau khi ông mất, triều đình truy tặng ông hàm Hiệp biện Đại học sĩ. Hiện nay, lăng mộ ông được chính quyền địa phương, con cháu dòng tộc Phạm Phú tôn tạo đặt tại quê nhà tại thôn Nam Hà, xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Lăng mộ ông được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá.

 

Vua Tự Đức thương tiếc người thầy, ban dụ: “Phú Thứ kinh lịch nhiều khó nhọc, đi đông sang Tây, dẫu yếu đuối cũng vâng mệnh không dám từ chối. Về việc trông coi Thương chính ở Hải Dương, khi tới nơi công việc đều có manh mối, sau này nên lấy đó noi theo.

Những lưu dân, gian phỉ chứa ác ở Quảng Yên, Thứ tới kinh lý cũng được yên. Rồi mở đồn điền ở Nam Sách, thực là lo xa chu đáo, đó là công cán ngày thường rực rỡ đáng nêu. Gia ơn cho truy phục nguyên hàm Thự Hiệp biện Đại học sĩ và chuẩn cho thực thụ, cũng sắc cho địa phương tới tế một tuần”.

 

Tại buổi Lễ đại biểu đã được xem bộ phim tài liệu “Khát vọng canh tân” của đạo diễn Nguyễn Vinh Quang cũng như diễn văn khai mạc do đ/c Nguyễn Thị Thúy Hằng – TUV- PCT.UBND thị xã- Trưởng Ban tổ chức Lễ trình bày. Qua đó đại diện gia tộc Phạm Phú cũng đã phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Phú Thế Gia cũng cảm ơn lãnh đạo thị xã đã quan tâm và tổ chức buổi Lễ trọng này. Đại diện học sinh được học trên ngôi trường PTTH Phạm Phú Thứ, em Trần Nguyễn Hiền Tuy đại diện cho 736 em học sinh đã không nén được súc động của mình khi được phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ, em bày tỏ lòng biết ơn, tri ân tới vị danh thần mà ngôi trường của em vinh dự mang tên và hứa sẽ ra sức học tập, phấn đấu nổ lực để đem lại vinh quang cho trường được vinh dự mang tên Phạm Phú Thứ

Lễ kỷ niệm 140 năm ngày mất Trúc Đường Phạm Phú Thứ không chỉ tri ân công lao to lớn của cụ đối với quê hương đất nước, mà qua đó còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử đau thương của dân tộc, gắn với đó là một nhân cách lớn, mẫu mực suốt đời tận tụy vì nước vì dân.

Theo: dientrung.gov.vn

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác